kỹ năng đàm phán trong môi giới bất động sản 2

Kỹ năng đàm phán trong môi giới bất động sản cực hay cho mọi Sale

Trong các giao dịch đàm phán được coi như một kỹ năng cần phải có của các bên tham gia mua và bán. Đàm phán không chỉ đơn thuần được sử dụng trong thương mại mà còn được sử dụng để giải quyết các vấn đề gây tranh chấp, giải quyết các thỏa thuận có điều kiện của một hoặc nhiều bên tham gia…Giao dịch bất động sản là một trong những giao dịch có giá trị lớn do đó kỹ năng đàm phán trong môi giới bất động sản là vô cùng quan trọng.

Bài viết này khá đầy đủ về kỹ năng cần có của một chuyên gia đàm phán – batdongsanthienkhoituyendung.vn lưu lại để chia sẻ kinh nghiệm tới những bạn đang cùng sở thích đam mê và đang công tác trong lĩnh vực mội giới BĐS cùng đọc để lĩnh hội nhưng kiến thức thú vị mà rất thực tế này.

1. Kỹ năng đàm phán trong môi giới bất động sản bao gồm những gì?

Trong hầu hết các thương vụ giao dịch bất động sản kỹ năng đàm phán, thương lượng, thuyết phục là kỹ năng quyết định để thúc đẩy hai bên, người mua và người bán đi đến thống nhất về các điều khoản giao dịch và ký kết hợp đồng.

Theo đó, ngoài kiến thức để đàm phán hiệu quả việc thực hành kiến thức đó trong nghề mang nhiều cảm xúc và trải nghiệm thú vị cho người trong nghề môi giới bất động sản.

Kỹ năng đàm phán, thuyết phục trong nghề môi giới bất động sản có những đặc thù riêng. Vì bạn là một nhà nhân viên bất động sản chuyên nghiệp, trong việc đàm phán bạn không đàm phán cho cá nhân bạn, bạn là cầu nối để thương thuyết, thỏa hiệp giữa người bán và người mua để thống nhất nhiều vấn đề trước khi hai bên đi đến thống nhất việc mua bán…

Một cuộc đàm phán thành công chỉ khi người bán và người mua ký hợp đồng mua bán. Vậy bí mật đàm phán, thượng lượng trong môi giới bất động sản là gì? Làm sao để đàm phán hiệu quả? Hãy cùng thảo luận các luận điểm xoay quanh vấn đề này nhé!

kỹ năng đàm phán bất động sản Thiên Khôi

2. Kỹ năng đàm phán trong môi giới bất động sản cần có sự xác định vấn đề cụ thể

Có nhiều vấn đề cần xác định rõ ràng trong quá trình đàm phán giao dịch bất động sản  đó là:

  • Vấn đề giá bán: vấn đề này luôn là vấn đề quan trọng. Vị trí môi giới là người cần có sự khéo léo dung hòa giữa giá bên mua và giá bên bán để thương vụ được giao dịch một cách thuận lợi và an toàn nhất.
  • Vấn đề tài sản đi kèm: tài sản đi kèm là các giấy tờ pháp lý có liên quan để chứng minh giá trị tài sản cũng như vị trí cụ thể của bất động sản. Phân định rõ vấn đề này để nắm được cách tư vấn các thủ tục cần thiết với khách hàng một cách trơn tru và bài bản nhất.
  • Vấn đề thuế chuyển nhượng
  • Vấn đề lịch thanh toán: vấn đề thanh toán và thơi gian thanh toán là vấn đề quan trọng trong bất cứ hợp đồng bất động sản nào. Do đó cần có những kỹ năng cần thiết để đàm phán các điều khoản cân đối cho quyền lợi của hai bên cũng như quyền lợi của công ty một cách tốt nhất
  • Vấn đề về bàn giao nhà, tài sản.

3. Xác định các vấn đề cần đàm phán trong môi giới bất động sản và thuyết phục khách hàng

Lưỡng lự trong việc quyết định mua, quyết định bán. Thuyết phục để ra quyết định nhanh hơn. Để kết thúc một thương vụ môi giới thành công, về cơ bản các vấn đề nêu trên cần tìm được sự đồng thuận từ các bên.

Một thương vụ dễ dàng thì cả người mua và người bán dễ dàng đồng thuận nhưng khi hai bên chưa tìm được tiếng nói chung trong một vấn đề nào đó thì thương vụ hoàn toàn có thể bị đổ bể. Để có thể giải quyết vấn đề này rất cần sự khéo léo thuyết phục và kỹ năng đàm phán, thương thuyết của một nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp.

4. Nhà môi giới bất động sản cần hiểu rõ điều này

Niềm tin, hành động chuyên nghiệp. Đây là hai đánh giá mà một nhà môi giới chuyên nghiệp phải tạo dựng được trong tâm trí khách hàng, cả người mua và người bán. Nếu bạn không tạo dựng được điều này từ những lần tiếp xúc đầu tiên thì khi xảy ra mâu thuẫn trong việc mua bán bạn rất khó đứng ra đại diện cho từng bên để giải quyết vấn đề với bên còn lại.

Điều này giống như một vị bác sỹ tài ba đưa ra lời tư vấn cho người bệnh, người bệnh tìm đến bác sỹ vì có niềm tin vào sự hiểu biết chuyên môn và sự chuyên nghiệp của vị bác sỹ này.

Suy nghĩ trong mỗi khách hàng sẽ khác nhau và cũng phức tạp, họ hoài nghi nhiều vấn đề trong khi mua bán. Họ thiếu niềm tin kinh khủng khiếp trong việc ra quyết định. Bạn là nhà môi giới chuyên nghiệp bạn phải biết làm điều gì để giống như một ngọn đuốc dẫn lối để cùng người bán và người mua đi đến đích cuối cùng của thương vụ. Bạn có trả lời được câu hỏi này không?

các công ty tuyển dụng nhân sự bất động ản

5. Trước khi đàm phán trong môi giới bất động sản bạn cần hiểu rõ râm lý người mua và người bán

Con người về bản năng sẽ hành động theo niềm tin và lợi ích mà mình mong muốn đạt được. Chính cái bản năng cá nhân này sẽ sinh ra bất đồng và mâu thuẫn. Tại sao trong các thương vụ môi giới bất động sản vấn đề về chênh lệch giá giữa bên mua và bên bán luôn tồn tại phổ biến nhất, nó là nguyên nhân tạo ra bất đồng và khiến thương vụ thất bại?

Tâm lý của người mua là hoài nghi, suy xét tỉ mỉ vì sợ mua phải giá cao không tương ứng với giá trị của bất động sản.

Người mua hoài nghi, soi xét tỷ mỉ và lo sợ mua giá cao. Người bán quá yêu quí tài sản mình có họ sợ định giá thấp. Giá là một con số cụ thể nhưng cũng rất mơ hồ để định giá chính xác, đặc biệt trong mua bán bất động sản.

Giải quyết vấn đề bất đồng trong giao dịch cũng chính là kỹ năng đàm phán, thương thuyết, thuyết phục trong môi giới bất động sản. Kỹ năng này không phải lý thuyết đọc hiểu mà là kỹ năng của sự dấn thân và thực hành. Để rèn luyện kỹ năng này chúng ta sẽ bắt đầu như sau:

5.1. Tìm tiếng nói chung giữa bên bán và bên mua trong một giao dịch bất động sản

Đây là nền tảng của một thương vụ giao dịch. Tức là bên bán đồng ý bán, bên mua đã thích, cảm thấy tài sản bên bán giao dịch là phù hợp và đồng ý đi vào thương lượng để mua bán. Các bạn thấy rất rõ mặc dù mua bán nhà đất là một sự công bằng nhưng trong nhiều trường hợp bên mua mới là bên tạo ra điều kiện đủ để xảy ra việc mua bán. Và những vấn đề chung cần phải được thống nhất như sau:

Sự đồng thuận mua bán của các bên. Biên độ giá nằm trong biên độ hai bên có thể thương lượng. Khi thống nhất được việc này nhà môi giới chuyên nghiệp đã hoàn thành được 50% khối lượng công việc. 50% khối lượng công việc còn lại nằm ở những vấn đề chi tiết.

sale bất động sản

5.2. Đàm phán, thương lượng với mục tiêu chi tiết

Vấn đề chính luôn là GIÁ, GIÁ và GIÁ mà thôi. Để giải quyết vấn đề này nhà môi giới chuyên nghiệp bám vào những giải pháp sau:

Bên bán đưa ra giá cao: Hãy hình dung thị trường một cách tổng thể những yếu tố nào ảnh hưởng đến quyết định ra giá của người bán? Chi phí cơ hội tiếp cận tìm khách hàng mới? Khoảng thời gian trống giữa các lần tìm khách mua? Chính sách có thể tác động đến dòng tiền, thị trường tiêu cực hơn so với kỳ vọng của người bán? Lãi suất tiền gửi trong khoảng thời gian kỳ vọng giao dịch?

Bên mua đưa ra giá quá thấp: Hãy hiểu suy nghĩ người mua. Họ cũng có những nỗi sợ riêng. Những yếu tố thị trường làm tăng giá bất động sản? Chi phí cơ hội tìm được một bất động sản phù hợp? Vấn đề về thời gian bị lãng phí trong quá trình tìm kiếm? Những yếu tố độc đáo của riêng bất động sản mà khó lặp lại với một bất động sản tương tự…

6. Lời kết

Đàm phán, thương lượng, thuyết phục cần rèn luyện hàng ngày. Nhưng để vận dụng linh hoạt và hiệu quả nên hiểu vấn đề từ giác độ tâm lý thị trường chung và tâm lý của người bán và người mua nói riêng. Không có các thương vụ đàm phán giống hệt nhau nhưng có thể có những diễn biến tâm lý chung khá giống nhau trong việc ra quyết định…

Như vậy  Đàm phán trong môi giới bất động sản là 1 nghệ thuật, người đàm phán là một nghệ sỹ, khâu chuẩn bị là quan trọng nhất . Qua bài viết trên Bất động sản Thiên Khôi trên hi vọng các anh em có cùng sở thích, đam mê kinh doanh, môi giới BĐS có duyên đọc được sẽ củng cố thêm được một vài kiến thức quý giá giúp ích cho khâu đàm phán của mình …

Tham khảo thêm các kinh nghiệm môi giới thổ cư: